Posted by: Kerin Jellias | 31.07.15

cây Hương Thảo


  
Sáng thứ Sáu cuối cùng của tháng Bảy, trước khi lăn ra ngủ thì việc người ta nên làm là viết về cây Hương Thảo.

Cây Hương Thảo tên cúng cơm là Rô Sờ Ma Ry, xuất xứ đâu đó trên trái đất này chứ quê nó không phải ở Việt Nam.

Lần đầu tiên biết về cây Hương Thảo là xem qua một cái clip làm pasta, lúc trộn sốt bò bầm với cà chua họ trộn vào một nhúm lá Hương Thảo thái nhuyễn. Lúc đó mình chỉ nghĩ là, chắc cái lá đó nó thơm lắm. Giống xứ mình nấu canh chua thì thái nhỏ rau Tần hay nấu bánh Canh thì rắc thêm Ngò Rí vậy.

Lần đầu tiên chạm vào cây Hương Thảo là ở trên cao nguyên Camaroon tận bên Mã Lai. Anh Tờ-rí dắt mình lên đó chơi, chui vô một cái vườn hoa địa phương, leo lên tới đỉnh đồi thì gặp một cái cây cao hơn mình, cành lá lùm xùm bùm bốc mùi thơm ngào ngạt. Cảm xúc của mình lúc đó là “mùi ngặt như mùi dầu khuynh diệp của bà đẻ”.

Lần thứ ba có duyên với Hương Thảo là lần chạy xe vô hẻm nhà bồ, cái hẻm nhỏ xíu mà nhà ai cũng trồng cơ man nào là chậu. Có một nhà trồng chậu Hương Thảo cao hơn gang tay, lá khô đét, bụi bám thấy thương. Có lần thấy tội quá lấy chai nước uống trong cốp xe ra tưới cho nó luôn.

Cách đây mấy tuần có kể với mẹ, mẹ nói hông ấy mang về nhà trồng. Cái nói với bồ hôm nào đi ngang mang qua nhà trồng chơi. Vậy cái rồi hôm đầu tuần này bồ dầm mưa mang qua cho một cây nhỏ xíu cũng thấy thương lắm.

Cái cây toả hương thơm dìu dịu rất là Hàm Hương đồ. Chắc ý bồ là bữa nào nấu gì cho bồ ăn… khôn dễ sợ!


Gửi chia sẻ của bạn!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: