Posted by: Kerin Jellias | 24.03.14

Mecca Saigon


Tôi nhìn thấy như thể đâu đó giữa lòng Saigon có một cái Mecca, một cái Mecca chánh hiệu xà bông Cô Ba thơm nức mũi, cái Mecca của riêng Việt Nam – không phải dành cho tôn giáo.

Và vì nó là một cái Mecca, giống như các con dân đạo Hồi tâm tưởng luôn hướng về phía Mecca của họ, con dân Việt Nam đại đa số hướng về phía Saigon.

Ảnh ai chụp tui hông biết!

Có nhiều lời đồn về phía cục Mecca Saigon. Ông xe ôm đen ngỏm dáng người nhỏ thó hay đậu trên bờ lề công viên Hai Ba tháng Chín cập đường Phạm Ngũ Lão một mực cho rằng “cục mết-ca” đó được người Pháp chôn sâu dưới lòng đường Đề Thám”. Nghe đâu vì vậy mà rất nhiều nhân dân thế giới hễ đến Việt Nam là phải đến đây. Ổng cũng không quên khẳng định một cái chắc nịch tên ổng là Tám Tàng, “Tàng hông có gờ”.

Cục Mecca Việt Nam có thời còn được các nhà chiêm tinh học và phong thuỷ gia hàng đầu nghiên cứu sử liệu lục nát Thư Viện Tổng Hợp của thành phố trong sáu tháng liền để đi đến kết luận là nó ở ngay dưới chân bức tượng Bác Hồ trước mặt tiền UBND Thành Phố.

Nghe đâu thời đó có đại gia Trầm Bò bỏ hàng chục tỉ ra đầu tư dự án khoa học này, mỗi ngày mua ba chục thùng trà đá miễn phí ra bày khắp nẻo đường Saigon cho mấy nhà nghiên cứu uống trong lúc đi khảo sát thực địa. Về sau dự án kết thúc còn để quên lại mấy thùng ở vài nơi như trên đường Điện Biên Phủ, Võ Văn Tần hay Xô Viết Nghệ Tĩnh vân vân và mây mây.

Nói đoạn họ công bố, cục Mecca được vạch mặt là trơ trẽn chôn dưới đít bức tượng trước cửa UBND Thành Phố, ông Trầm Bò hả hê lắm lên trả lời phỏng vấn báo Phụ Nữ To Dày vỗ đùi đánh đét một cái “Qua nói mà không ai tin, rõ ràng mười mươi là nó phải ở đó. Mấy lị không thấy khách Tây họ đến Saigon mình họ đều bu lại đó chụp hình xao?”

Không biết ông Tám Tàng nói đúng hay ông Trầm Bò nói đúng. Chỉ biết chỗ Đề Thám giờ là phố Tây, mắt xanh tóc vàng nào đến xứ mình cũng chui vô đó không đặt tua thì mướn nhà trọ, không tìm Mecca thì cũng ngồi bệt xuống Bùi Viện mà làm chai bia cho mát lòng hành hương. Rồi sau đó thể nào cũng phệt qua UBND Thành Phố chụp chẹt một cái ảnh phồng mang trợn mắt pốt lên facebook hay instagram kèm theo lời bình “Mách lớp, nô quơ, ai lốp Viết Nằm”.

Sự vụ cũng không dừng lại ở đó, bên chánh quyền sau khi thị sát mấy thùng trà đá bị dẹp đi và trồng mới mấy cái cây (thay chỗ đám cây bị chết vì dư u-rê do mấy nhà nghiên cứu uống trà đá miễn phí xong tiện tay kéo phéc-mơ-tuya xả nước cứu thân trên vỉa hè luôn), đi đến kết luận là dự án nghiên cứu của ông Trầm Bò được nghiệm thu tuy nhiên ông Trầm Bò ko được công bố rộng rãi kết quả này. Thông Tấn Xã nước ta cũng nhơn cơ hội lên báo chính thống Kênh Mười Tư đăng bài đả kích Phụ Nữ To Dày “bóp méo sự thật qua lời kể của đại gia Trầm Bò”.

Sau đó mấy tuần lại nghe đâu Trầm Bò về miệt sông nước miền tây tu bổ một ngôi chùa Khơ Me đã xuống cấp trầm trọng. Xong không quên đặt một tấm phù điêu to oành có đủ mặt phả hệ nội ngoại xui gia chín đời nhà ông đang mỉm cười ngoãn miệng với dòng chữ đắp nổi bên dưới “Cháu Trầm Bò là số một, là năm-bờ-quan”.

Rồi cũng thời gian đó khi lá bắt đầu rụng nhiều trên khắp ngõ phố Saigon. Người ta nghe tin chánh quyền ban lệnh chuẩn bị di dời tượng Bác Hồ khả kính cùng em Bé Gái từ trước UBND Thành Phố ra Nhà thiếu nhi thành phố ở quận Ba. Còn chánh quyền có quây rào bít bùng để tìm gì trong đó như quây rào đào cống không thì chưa có công văn chỉ đạo.

Cục Mecca Saigon tới đây vẫn chưa biết mặt mũi ra sao, đang trự phương nào thì thiên hạ lồng lộn lên là gia bảo mấy trăm đời nhà nghệ sĩ Chín Tánh đang giữ tờ bản đồ của người Chăm Pa cổ chỉ chỗ chôn Mecca. Nhưng trời xui sao lại có lời nguyền huyết ngải xoay quanh cái bản đồ, khiến cho gia đình ông Chín Tánh phốc chút cơ đồ tan tành theo bọt nước. Mùa hè đỏ lửa Saigon vì thế lại sôi sùng sục chuyện Mecca.

Ông Chín Tánh đăng đàn họp báo, truyền hình trực tiếp trên vệ tinh vi-na-xác cho quần chúng rõ chuyện lời nguyền phương hại ra sao. Đoạn ông nói ông giống ăn mày nhưng ổng hông có ăn xin ai hết, ai có nhiều tiền mà hưỡn quá không biết làm gì thì cho ổng xài dùm. Chừng ổng khá hơn Biu Ghét thì ổng lãnh đạo khán giả đồng bào đi đào Mecca.

Người người nhà nhà hò dzô ta bàn ra tán vào cách giúp đỡ họ nhà ông Chín Tánh. Họ quyên góp tiền, họ kêu gọi, họ nói nặng nhặt nhẹ đủ điều chỉ mong ông Tánh sớm qua cơn ngặt nghèo còn soi đường chỉ lối cho quần chúng nhơn dơn đi tìm Mecca.

Chưa rõ cớ sự lời nguyền có thật hay không nhưng truyền thông hai ba bên đánh nhau sứt vòi mẻ củ. Kẻ bảo nên người khuyên chớ, suy cho cùng theo lời một học giả cao tuổi thì cục Mecca Saigon có hay không cứ để nó ở yên nơi nó đang ở. Việc cố tìm ra nó chỉ phanh phui ra bao nhiêu chuyện không vui mà thôi.

Saigon dù có tồn tại cục Mecca hay không vẫn nhộn nhịp vui tươi, dập dìu người đi kẻ đến. Người Saigon là dân tứ xứ mà dân tứ xứ cũng là đại diện cho Saigon. Saigon đơn giản cứ là Saigon hoa lệ, hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo. Cái hay là cả hai tầng lớp người đó cùng tồn tại song song rất chân tình và hạnh phúc.

Và tôi nhìn thấy cục Mecca Saigon ngay trước mắt mình, trong từng giọt mồ hôi mưu sinh vất vả của dân lao động làm ra đồng tiền cho chật vật cơm áo gạo tiền và làm giàu thêm từng đồng lẻ cho thành phố mới hơn ba trăm tuổi này.

Tôi nhìn thấy cục Mecca hiện hữu trong từng giọt cà phê đắt tiền sánh nâu trong ly sứ giữa lung linh ánh đèn của hàng quán sanh chảnh.

Tôi thấy Mecca trên nóc những toà cao ốc đang mọc lên và chen trong những gập ghềnh hun hút của hẻm mẹ hẻm con.

Tôi thấy cục Mecca trong dòng máu Saigon thuần chủng chảy rần rật của mình và cả nụ cười của em bé dân quê tỉnh lẻ chìa xấp vé số trước mắt tui lúc này.

#Saigon – tháng 3, 2014.

Advertisements

Gửi chia sẻ của bạn!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: