Posted by: Kerin Jellias | 11.08.07

11.08.2007 :: cũng là con người…


Kerin.Jellias

Cũng là con người, có người đọc một lần là hiểu hết, có người đọc lại cả đời cũng chẳng hiểu người khác viết gì!

Cũng là con người, có người ngoại hình xấu ‘đú’ nhưng tâm hồn đẹp biết nhường nào, cũng có người bề ngoài xinh ra phết nhưng tâm địa y như … mực tàu.

Cũng là con người, có người mà mạng sống tính từng giờ từng phút – vậy mà chỉ luôn lo tranh thủ làm những việc có ích cho mọi người, có người mạnh khoẻ như trâu – đốt thời gian bằng cách nghĩ ra đủ thứ trò vô công rồi nghề …

Cũng là con người, có người nhà giàu ơi là giàu, cũng có người nghèo đến mức cái ‘giậu mồng tơi’ cũng hông có lấy gì mà ‘rớt’.

Cũng là con người, có người học giỏi ơi là giỏi, có người học quài mà ngu vẫn hoàn ngu.

Cũng là con người, có người đi xe hơi – uống bia ôm, có người đi xe ôm, uống bia hơi.

Cũng là con người, có người được quá trời người yêu, cũng có người quanh năm thui thủi có một mình.

Cũng là con người, có người gom góp từng đồng năm trăm (thậm chí hai trăm), có người coi tờ 10k pô-ly-me hông phải là tiền (thậm chí xài tiền trăm, tiền triệu như … con nít hái lá bình bát làm tiền).

Cũng là con người, có người luôn gặp may mắn, có người chờ hoài hông thấy may mắn đâu hết.

Cũng là con người, có người luôn ước ao được một lần ăn cơm có mặt đủ cả nhà, dù chỉ là bát cơm nấu bằng gạo cũ, vài cọng rau luộc, chén nước tương; có người mặc xác người thân ở nhà chờ cơm, ra đường ăn quán ngon hơn.

Cũng là con người, có người yêu thiên nhiên, yêu động vật; có người thích chặt phá thiên nhiên, ăn thịt thú rừng hơn.

Cũng là con người, có người một ngày bắt đầu từ 5h sáng đến 1h sáng hôm sau, vẫn ước gì một ngày có 48 tiếng; cũng có người một ngày bắt đầu từ 9,10h sáng đến 12h đêm, ước gì một ngày có chừng 20 tiếng (nhiều quá chẳng biết làm gì).

Cũng là con người, có người nghiện nặng nhạc của Kitaro, có người tôn sùng nhạc Linkin Park.

Cũng là con người, có người nắm tay dắt người già qua đường rồi mà vẫn còn lo: hông biết lớn tuổi đi một mình như thế có an toàn không, cũng có người nghĩ: vớ vẩn (mà không chừng đó là ông hay bà của họ nữa kìa).

Cũng là con người, có người thấy ngồi hết quán cà phê này sang trung tâm giải trí nọ, có người chạy bàn hết quán này sang dạy kèm ở con hẻm nọ.

Cũng là con người, có người tốt, có người xấu.

Cũng là con người, có người đẹp ơi là đẹp mà ăn mặc xuềnh xoàn bán vỉa hè, bán xe đẩy hay bán vé số; cũng có người đi Dylan hay SH, mặc đồ toàn thấy hiệu nước ngoài, xài điện thoại ‘tám-tám-dơ-dơ’, vậy mà khi chạy vụt lên nhìn mặt xong … tự nhiên thấy muốn mửa!

Cũng là con người, có người cái gì cũng biết cũng làm được mà hiền khô, có người chả biết giống ôn gì mà miệng mồm cứ oan oan như cái loa phát thanh đầu ngõ.

Cũng là con người, có người thích đọc truyện tranh, có người thích truyện chữ.

Cũng là con người, có người không biết hôm nay Bi Rain mặc đồ gì – nhưng mẹ có cái nón mới, hay anh ba bị sổ mũi là biết hết; cũng có người ba mình đau chân cả tháng nay, nhỏ em gái mới xỏ khoen rốn không biết gì cả – vậy mà tuần rồi nàng Pa-dít Hiêu-tân ngày nào đánh son môi màu gì là nhớ hết!

Cũng là con người, có người xem mạng sống rất quý giá, có người coi mạng sống như cỏ rác.

Cũng là con người, có người yêu người khác đến điên dại mà thậm chí không dám nói mình thích người ta, có người gặp ai đẹp đẹp-dễ thương-nhà giàu-sành điệu là ‘I love You, I love You’ nghe chóng mặt.

Cũng là con người, có người hát hay mà hem bao giờ hát, có người hát luôn mồm mà hát thấy gớm.

Cũng là con người, có người mười mấy năm trời đi mỗi con xe đạp cà tàng mà thấy yêu đời đến lạ, cũng có người mỗi tháng đổi một con xế hạng sang một lần mà luôn than vãn: ‘chán quá, đi xe cũ như vầy hoài!’

Cũng là con người, có người nghe ai gọi cũng ‘Dạ!’ ngọt xớt, có người mỗi lần mở miệng là ‘Hả?’ – ‘Shit!’ – ‘Gì?’ như cái máy.

Cũng là con người, có người ngoại hình như người mẫu mà suốt ngày phải vất vả ngoài nắng chang chang lo cái ăn cho cả gia đình, có người mập như Bát Giới, mặt lán như Mặt Trăng, ngày nào cũng lê lết đi thẩm mĩ viện à tư vấn nhan sắc à thể dục thẩm mĩ…

Cũng là con người, có người cho rằng tình yêu là tình dục, có người bảo tình dục là tình yêu.

Cũng là con người, có người được người yêu lo cho đến cả cái … tăm xỉa răng mà còn bày đặt giận hờn, có người chỉ cần một cái nắm tay của người yêu thôi mà đã … đứ đừ con cá ngừ giồi!

Cũng là con người, có người chỉ muốn người khác nghĩ cho mình, có người suốt ngày chỉ lo nghĩ cho người khác.

Cũng là con người, có người thích ăn lê, có người lại thích ăn táo.

Cũng là con người, có người yêu ngoại hình, có người yêu bản chất bên trong tâm hồn.

Cũng là con người, có người chỉ tính toán lấy của người khác về làm của mình, cũng có người chỉ biết lấy của mình chia cho người khác.

Cũng là con người, có người nói ra lời nào là người ta nghe chăm chú lời đó, có người lảm nhảm suốt ngày những lời vàng ngọc ‘tâm như thuỷ’ mà chả ai thèm mỉa tai sang một từ.

Cũng là con người, có người ghét ai rồi là xem như người đó không tồn tại, có người lại nói xấu người mình ghét với hết người này đến người khác.

Cũng là con người, có người xem bạn bè trọng hơn gia đình, có người xem gia đình quan trọng hơn công việc, có người xem công việc quan trọng hơn người yêu, có người xem người yêu quan trọng hơn mạng sống; cũng có người xem bản thân là quan trọng nhất!

Cũng có người, có người thích rừng núi, có người yêu biển.

Cũng là con người, có người gõ bàn phím máy tính bằng cả mười ngón mà một trang tài liệu đánh mất nửa tiếng, có người ‘mổ cò’ hai ngón mà năm trang luận đánh mất có một tiếng nười phút.

Cũng là con người, có người bảo viết văn là ngồi vò đầu bức tóc, có người thì việc làm toán chẳng khác khi tự giết chính mình.

Cũng là con người, có người ngày nào cũng hả hê cười như khỉ, có người thấy rầu rĩ hết ngày này qua ngày khác.

Cũng là con người, có người thích sống ở quê gần gũi thiên nhiên chan hoà tình làng nghĩa xóm, cũng có người khoái sống ở thành phố chen chúc xe cộ, ra đường mỗi người nhìn nhau bằng ¼ con mắt, hàng xóm cả năm trời mà gặp nhau như người sao Hoả với người Trái Đất.

Cũng là con người, ngày xưa có người tuyên bố ‘một bước không đi, một li không dời’, giờ thì có người chỉ cần có cơ hội là bay sang Canada, sang Úc bật gốc cũng chẳng sao.

Cũng là con người, có người đi ngang trường học nghe chào cờ hát quốc ca là dừng lại, bỏ mũ xuống nghiêm trang; cũng có người đang chào cờ như thế mà chuyện trò như giữa chốn riêng tư, cười đùa, nhí nhố …

Cũng là con người, có người nghiên cứu kỹ lưỡng lắm trước khi tham gia một hoạt động nào đó, có người việc gì cũng tham gia cho có … phong trào.

Cũng là con người, có người nói nhiều hơn làm, có người làm nhiều hơn nói.

Cũng là con người, có người giận đó rồi quên đó, có người mười lăm năm sau thù vẫn còn mang …

Cũng là con người, có người thông minh suy xét vấn đề mọi góc độ, có người ai bảo gì nghe đó, chỉ cần biết một chiều là đủ đưa ra nhận xét.

Cũng là con người, có người thành công hoài mà vẫn dung dị bình thường, cũng có người đạt chút thành công là trở nên kêu căng tự mãn, xem thường hoặc phớt lờ người khác.

Cũng là con người, có người suốt đời chỉ yêu thương một người, có người mỗi tuần yêu một người (may ra thì mỗi tháng).

Cũng là con người, có người tối ngày xăm soi chuyện người khác, có người không.

Cũng là con người, nổi tiếng quá trời mà vô cùng thân thiện, có người mới chút xíu tiếng tăm đã làm như mình là siêu sao … chổi hổng bằng.

Cũng là con người, có người sao mà đáng yêu thấy sợ, có người mới gặp lần đầu là đã thấy muốn mỉa ‘đừng để tao gặp mày lần nữa’

Cũng là con người, có người lâu lâu tếu vài câu mà mọi người cười vỡ chợ, có người giễu lia lịa mà ai cũng bảo … đồ vô duyên.

Cũng là con người, có người bảo gay là đồ bệnh hoạn, cũng có cười bảo gay thì gay, cũng có đứa đáng yêu và dễ thương lắm chớ bộ.

Cũng là con người, có người đọc đến đây, comment lại vài dòng cho khổ chủ, có người lẳng lặng biến mất tăm!!!

Advertisements

Gửi chia sẻ của bạn!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: